Dây cáp, bộ chia, chuyển đổi tín hiệu : hdmi , VGA , DP (Display port) , dvi , USB , Cáp âm thanh / Dây cáp mạng LAN / Cáp máy tính / cáp máy in /

SỬ DỤNG CÁC HỘP Ổ ĐĨA LẮP NGOÀI HDD BOX

Giải pháp ổ đĩa cứng cơ động gắn ngoài trong thực tế đã chứng minh là rất lý tưởng cho những ai phải thường xuyên cơ động các dữ liệu. Hiện nay trên thị trường linh kiện máy tính ở Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều loại hộp để đựng ổ đĩa cứng gắn bên ngoài có giao diện USB 2.0 hay IEEE 1394 trên cả tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng dùng chúng để tự tạo ra cho mình một ổ cứng gắn ngoài tốc độ cao với giá rẻ đến bất ngờ.Hiện nay loại hộp đựng ổ đĩa cứng lắp ngoài (HDD Box), kết nối với máy tính qua đường USB 2.0 hay IEEE1394 đang được ưa chuộng vì có thể “thu nạp” cả ổ cứng (dung lượng không hạn chế) lẫn ổ CD-RW/DVD-RW và có tốc độ truyền dữ liệu rất cao. Các mainboard đời mới cũng hoàn toàn hỗ trợ loại HDD Box USB, thậm chí bạn có thể chỉ định trong BIOS cho máy khởi động từ chúng (tương tự như ổ mềm hay CD-ROM).
1/ Tốc độ truyền dữ liệu của các cổng (Port) :

HDD Box được sử dụng như một ổ đĩa lưu động nên vấn đề đặt ra là làm sao để các mainboard không hỗ trợ cũng như tất cả hệ điều hành, đều đọc được dữ liệu chứa trong HDD Box này, kể cả khi khởi động bằng đĩa mềm hay đĩa CD-ROM với hệ điều hành cơ bản là DOS ? Và làm thế nào để tuổi thọ ổ đĩa gắn bên trong HDD Box không bị sụt giảm trong điều kiện phải “chạy sô” thường xuyên như vậy? Bài viết đưa ra một số kinh nghiệm nhằm giúp các bạn sử dụng HDD Box có hiệu quả nhất.
2/- Lắp đặt và kết nối với máy tính :
Nên gắn cố định ổ cứng vào HDD Box, hạn chế tối đa việc tháo lắp dây cáp nguồn, dây cáp tín hiệu vì chúng rất dễ đứt do quá ngắn (đặc biệt dây cáp tín hiệu thường bị đứt ngầm qua vài lần thao tác mạnh tay và rất khó thay thế). Nếu nguồn cấp điện cho ổ cứng nằm luôn trong HDD Box, cần thường xuyên kiểm tra quạt giải nhiệt, nếu quạt hỏng sẽ nguy hiểm cho ổ cứng.
Nên thiết đặt jumper của ổ cứng gắn trong HDD Box theo đúng hướng dẫn. Nếu không có bản hướng dẫn thì set ở vị trí Master (trong trường hợp hệ thống không nhận diện thì thử đổi lại thành Slave) và không bao giờ được đặt ở vị trí Cable Select.
Tùy theo HDD Box, có thể chỉ có một đầu nối USB hay nhiều đầu IEEE1394 và USB. Nói chung, bạn chỉ được sử dụng một đầu để kết nối với máy tính. Nếu bạn cùng lúc dùng hai đầu nối với một máy hay hai máy khác nhau, có thể gây ra tình trạng “treo” ổ cứng, mất dữ liệu, mất partition ...
3/ Sử dụng trong Windows :
Nếu dùng trong Windows 9x/ME/ NT, bạn phải cấp nguồn cũng như kết nối HDD Box vào máy tính trước khi chạy Windows (dĩ nhiên là đã cài driver cho cổng USB trước đó). Nếu sử dụng HDD Box với Windows 2000/XP, bạn có thể tắt nguồn cho HDD Box “nghỉ xả hơi” khi không cần và bật nguồn lại khi cần, vì Windows 2000/XP có thể tự nhận dạng và biết được tình trạng hoạt động của HDD Box (tính năng Hot Plug - cắm nóng).
Để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu đối với HDD Box, trong Windows XP, vào Control Panel/System, chọn Hardware, bấm Device Manager, mở rộng nhánh Disk drives, bấm phím phải chuột vào thiết bị USB Device, chọn Properties, chọn bảng Policies, trong phần Write cache (dùng bộ nhớ đệm khi ghi dữ liệu) và Safe Removal (tháo gỡ an toàn), chọn Optimize for performance để hiệu lực việc dùng bộ nhớ đệm cho HDD Box. Tuy nhiên sau này mỗi khi muốn tháo gỡ thiết bị (tắt hay rút dây), bạn phải bấm chuột vào biểu tượng Safely Remove Hardware dưới thanh Taskbar rồi chọn Stop. Làm như vậy để tránh tình trạng Windows chưa kịp ghi hết dữ liệu trong bộ nhớ đệm vào HDD Box (dữ liệu này coi như “tiêu”).
4/ Sử dụng với DOS :
HDD Box USB có thể kết nối với cổng USB trên máy bất kể phiên bản 1.1 hay 2.0. Nhưng nó sẽ chỉ chạy với tốc độ USB 2.0 khi cả HDD Box lẫn cổng trên máy tính đều cùng là chuẩn USB 2.0.
Có một số mainboard hỗ trợ USB 2.0 và các thiết bị USB “cổ lỗ” (Legacy USB) không làm việc được với HDD Box USB 2.0. Bạn có thể khắc phục bằng cách vào BIOS (đây chỉ là thí dụ với một loại BIOS), xác lập trong Advance/USB Configuration/Legacy Support là Disable.
Các mainboard đời cũ không tự động nhận dạng được HDD Box, còn các mainboard đời mới tuy cho phép bạn xác lập khởi động bằng HDD Box, nhưng nếu HDD Box không khởi động được hay khi khởi động trong môi trường DOS, các phân vùng trên ổ đĩa gắn trong HDD Box sẽ không được hệ thống tự động nhận biết, bạn bắt buộc phải cài driver (trình điều khiển thiết bị) nếu muốn sử dụng HDD Box với DOS. Tốt nhất nên phân vùng (ổ đĩa gắn trong) HDD Box theo định dạng FAT32, để khi “di động” HDD Box qua các máy khác ít gặp trở ngại. Trường hợp phân vùng theo định dạng NTFS, bạn cần phải có thêm chương trình hỗ trợ DOS truy xuất được dữ liệu NTFS, vì không phải máy nào cũng cài Windows 2000/ XP và khi máy cài Win 2000/XP bị hỏng, bạn cũng phải làm việc trong môi trường DOS để “cứu” nó.
5/ Làm đĩa khởi động hỗ trợ HDD Box USB 1.1/ 2.0, IEEE1394 và NTFS trong DOS
Chuẩn bị Driver : Cần có các file Ecscdide.sys, Mscdex.exe (ổ CDROM). Aspi1394.sys (IEEE1394). Aspiehci.sys (USB 2.0). Aspiohci.sys, Aspiuhci.sys (USB 1.1). Guest.exe (gán tên cho các phân vùng của HDD Box không định dạng theo NTFS). Và các chương trình tiện ích khác, giúp bạn có thể làm việc với phân vùng NTFS, quản lý thư mục/ file có tên file dài và nhất là dùng để ... “cấp cứu” máy tính.
Tạo đĩa mềm khởi động : Bạn làm một đĩa mềm khởi động bằng Dos hay Windows đều được, sau đó xóa hết các file có trên đĩa, chỉ chừa lại ba file hệ thống Command.com, Io.sys, Msdos.sys. Chép lên đĩa mềm khởi động các file driver kể trên và thêm : Cp437uni.tbl, Doslfn.com, Ecscdide.sys, Fdisk.exe, Format.com, Himem.sys, Mscdex.exe, Nc.exe, Nc.ini, Nc.msg, Ncedit.exe, Ncedit.msg, Ncmain.exe, Smartdrv.exe, Sys.com.
Dùng trình soạn thảo text để tạo hai file autoexec.bat, Config.sys có nội dung như sau. Lưu cả hai file mới tạo lên đĩa mềm khởi động.
nội dung của file Autoexec.bat
Nội dung của file Config.sys
Sau khi khởi động, tất cả các phân vùng FAT32 trên HDD Box đều được tự động nhận biết và được gán tên tiếp theo ổ đĩa CD-ROM. Do đĩa mềm có dung lượng quá nhỏ, không thể chứa thêm các chương trình khác nên sau khi khởi động xong, bạn cần chạy chương trình NTFS Pro trên đĩa CDROM để có thể làm việc với phân vùng NTFS (nếu có).
Tạo CD-ROM khởi động : Về cơ bản, tạo CD-ROM khởi động chính là đưa một bản sao y khuôn của đĩa mềm khởi động lên CD-ROM (vào một vị trí được quy định chính xác). Ưu thế của CD-ROM là dung lượng rất lớn nên có thể bổ sung thêm nhiều chương trình cần thiết. Tiến hành tạo CD-ROM khởi động theo các bước sau :
Đưa đĩa mềm khởi động đã tạo sẵn (theo hướng dẫn ở trên) vào ổ đĩa A, chạy Nero Burning ROM, mở menu File/New. Trong hộp thoại New Compilation, chọn CD-ROM (Boot), trong phần Source of boot image data chọn Bootable logical drive. Nếu đã có sẵn file hình ảnh (file image) của đĩa mềm khởi động, được tạo bởi Norton DiskEdit hay WinImage trên đĩa cứng, bạn hãy chọn mục Image file rồi chỉ định địa chỉ lưu trữ file image bằng nút Browse (cách này nhanh và an toàn hơn dùng trực tiếp đĩa mềm). Đặt tên cho đĩa CD Boot thông qua bảng Label/Volume Label, Bấm New.
Trong màn hình chính hai cửa sổ của Nero, bạn có thể chọn File/Save As để lưu thành file CD Boot mẫu (chung thư mục với file hình ảnh của đĩa mềm boot) để có thể dùng lại sau này. Chọn lựa các thư mục và file cần ghi lên đĩa CD trong cửa sổ bên phải File Browser (nếu cửa sổ nầy không hiện diện, bạn chọn View/New File Browser) rồi dùng chuột kéo thả vào cửa sổ bên trái ISO.
Mở menu File, chọn lệnh Write CD rồi bấm nút Write trong hộp thoại này để tiến hành ghi đĩa.
Với đĩa khởi động này, bạn có thể an tâm dùng các chương trình (Ghost, DriveImage, TrueImage ...) sao lưu ổ cứng lên HDD Box 2.5 hoặc HDD Box 3.5. Khi có trục trặc, chỉ cần gắn HDD Box vào, khởi động bằng đĩa đã làm rồi phục hồi lại dữ liệu cho ổ cứng. Tốc độ sao lưu, phục hồi cực nhanh (với USB 2.0, IEEE1394), không còn sợ bị hạn chế dung lượng và mất thời gian nhiều như khi dùng CD-ROM.

-3%
580.000đ 600.000đ
Vỏ hộp đựng ổ cứng gắn USB Hdd Docking Unitek Y-1090 : HDD Box 2.5+3.5 - USB 3.0 SATA6G, SATA3G & SATA1.5G
-3%
590.000đ 610.000đ
Dock HDD Acasis BA-11USE hộp chứa đựng ổ cứng HDD sata 2.5/3.5 kết nối cổng USB 3.0 - hộp chyển ổ cứng SATA thành ổ cứng di động gắn ngoài USB 3.0
-14%
160.000đ 188.000đ
USB 2.0 For HDD Notebook, External, Slim- Vỏ nhôm cao cấp
-3%
250.000đ 260.000đ
HDD - BOX 2,5 SATA dành cho ổ cứng Laptop, nhỏ, gọn chắc chắn, tiện mang đi lại, dễ sử dụng không phải cài đặt. Kết nối cổng USB 2.0
-7%
250.000đ 270.000đ
HDD box 2.5 ORICO USB 3.0 2588 dùng để đọc ổ cứng 2.5 Sata, box ổ cứng này có kết nối chuẩn 3.0 cho kết nối truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh nhất.
-6%
290.000đ 310.000đ
Bộ chuyển đổi HDD IDE/SATA-USB DTECH là THIẾT BỊ CHUYỂN TÍN HIỆU SATA to IDE (ATA) TO USB (2.0) đa năng dùng cho được ổ cứng 2.5, 3.5
-8%
330.000đ 360.000đ
Hộp box ổ cứng di động UNITEK Y-3257 : chuẩn sata 2.5 hỗ trợ ổ cứng HDD và SSD : SATA6G, SATA3G & SATA1.5G
-5%
380.000đ 400.000đ
HDD BOX 2.5 SSK SATA USB 3.0 là hộp đựng ổ cứng cho laptop chuẩn 2.5 usb 3.0 lấy và tải dữ liệu sang máy khác, dễ sử dụng

Tin tức HDD Box

SỬ DỤNG CÁC HỘP Ổ ĐĨA LẮP NGOÀI HDD BOX
Giải pháp ổ đĩa cứng cơ động gắn ngoài trong thực tế đã chứng minh là rất lý tưởng cho
SỬ DỤNG CÁC HỘP Ổ ĐĨA LẮP NGOÀI HDD BOX
Hộp đựng ổ cứng HDD Box bằng nhôm từ Thermaltake
Nổi tiếng với những bộ nguồn máy tính và vỏ máy tính, nhưng Thermaltake cũng có rất nhiều sản phẩm thú vị khác
Hộp đựng ổ cứng HDD Box  bằng nhôm từ Thermaltake
HDD BOX NHÁI DỄ LÀM HỎNG Ổ CỨNG
Với khoảng 100.000 đồng, người dùng có thể biến ổ cứng của mình thành thiết bị lưu trữ di
HDD BOX NHÁI DỄ LÀM HỎNG Ổ CỨNG
Tự tạo ổ cứng cơ động tốc độ cao với usb 2.0 HDD Box
Đã “xưa rồi” cái thời trao đổi dữ liệu cơ động bằng đĩa mềm (dung lượng nhỏ) hay
Tự tạo ổ cứng cơ động tốc độ cao với usb 2.0 HDD Box
BIẾN ĐỔI Ổ CỨNG GẮN TRONG THÀNH Ổ CỨNG GẮN NGOÀI QUA HDD BOX
Hiện nay, hầu hết các ổ cứng gắn trong, thông dụng trên thị trường đều dùng cổng
BIẾN ĐỔI Ổ CỨNG GẮN TRONG THÀNH Ổ CỨNG GẮN NGOÀI QUA HDD BOX
Giới thiệu HDD Box giao tiếp Thunderbolt
Thương hiệu đến từ China ORICO đã chọn cho mình hướng đi khó, nhưng...
Giới thiệu HDD Box giao tiếp Thunderbolt
HDD Docking station cho Macbook Pro
Trong khi Apple chưa sẵn sàng ra mắt một sản phẩm docking station dành cho những chiếc
HDD Docking station cho Macbook Pro
Đón đầu công nghệ với HDD Box 2.5 chuẩn 3.0 buffalo
Phiên bản Plus của dòng ổ cứng MiniStation nổi bật với vỏ ngoài bắt mắt, trọng lượng siêu
Đón đầu công nghệ với HDD Box 2.5 chuẩn 3.0 buffalo
Tận dụng ổ cứng cũ làm ổ cứng mới
Tôi đã nâng cấp ổ cứng của mình lên loại thông dụng hiện nay là 80 GB, vậy biết làm gì với
Tận dụng ổ cứng cũ làm ổ cứng mới
HDD BOX LÀ GÌ
HDD Box DỊCH NÔM NA THÌ HDD BOX CÓ NGHĨA LÀ CÁI HỘP ĐỰNG Ổ CỨNG. NÓ CÒN...
HDD BOX LÀ GÌ
Xử lý ổ cứng cũ qua HDD Box
Nếu muốn dùng ổ đĩa cứng cũ làm nơi sao lưu dữ liệu, bạn nên mua
Xử lý ổ cứng cũ qua HDD Box
HDD BOX - hộp đựng ổ cứng gắn ngoài nào tốt, giá rẻ?
Cần mua hdd box để tận dụng ổ cứng máy tính kết nối với TV xem phim, nghe nhạc. Xin Cát Thành tư vấn lựa chọn hộp đựng ổ cứng gắn ngoài nào tốt, giá rẻ.
HDD BOX - hộp đựng ổ cứng gắn ngoài nào tốt, giá rẻ?

Tin khác

Cáp nối HDMI và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI
Ngày nay, giao tiếp HDMI đã xuất hiện trên hầu hết các thiết bị hình ảnh dân dụng lẫn trên máy tính. Dùng cáp kết nổi và chuyển đổi HDMI là giải pháp đơn giản.
Cáp nối HDMI và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI
Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và Displayport
HDMI được thiết kế hướng tới chủ yếu cho các thiết bị ở thị trường người dùng phổ thông
Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và Displayport
cáp hdmi android
cáp hdmi android : Dây cáp nối điện thoại với TV, cáp HDMI cho điện thoại. Mua và sử dụng cáp HDMI cho thiết bị điện thoại di động chạy hệ điều hành android thế nào?
cáp hdmi android
USB là gì? Các loại chuẩn cổng USB, kết nối và chuyển đổi tín hiệu số từ USB
Cổng kết nối số USB là gì, phân loại và sự chuyển đổi tín hiệu giữa cổng USB và cổng khác HDMI, VGA, LAN, sound,..
USB là gì? Các loại chuẩn cổng USB, kết nối và chuyển đổi tín hiệu số từ USB
USB TYPE C là gì ? Sự tương tích cổng USB-C với Thunderbolt 3 , DisplayPort 1.2
USB-C không giới hạn chức năng USB thông thường. USB TYPE C dùng cho kết nối khác như DisplayPort 1.2 và Thunderbolt 3. USB TYPE-C lên đến 10Gbps với USB 3.1 hoặc lên đến 40Gbps với Thunderbolt 3
USB TYPE C là gì ?  Sự tương tích cổng USB-C với Thunderbolt 3 , DisplayPort 1.2
Phân loại cáp HDMI
Tìm hiểu các loại dây cáp HDMI - chuẩn cổng HDMI: Để chọn ra những loại Cáp HDMI tốt nhất phù hợp với chuẩn cổng cắm HDMI
Phân loại cáp HDMI